• Công nhân khoan thăm dò địa chất
  • Khoan thăm dò địa chất công trình nhà ở
  • Khảo sát địa chất trước khi xây dựng khu công nghiệp
  • Khảo sát địa chất trước khi xây cầu
  • Mẫu thu được để làm thí nghiệm
  • Khoan thăm dò địa chất vùng cao
  • Khoan thăm dò địa chất ở đảo

Gấp rút đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhiệt điện tại Long Phú 1 và Sông Hậu 1

Hôm nay vừa diễn ra buổi làm việc giữa Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng với các Bộ, ngành, các địa phương, nhà thầu và chủ đầu tư xây dựng các công trình nhà máy nhiệt điện Long Phú 1 thuộc tỉnh Sóc Trăng và Sông Hậu 1 thuộc tỉnh Hậu Giang.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết, vào những năm 2018 – 2019 nguy cơ thiếu điện ở các tỉnh miền Nam sẽ là rất cao. Phải có giải pháp cụ thể để khắc phục nếu không thì chắc chắn tình trạng thiếu điện sẽ rất trầm trọng.

Qua kiểm tra công trường thi công và báo cáo của các bên liên quan tại cuộc họp thì 2 dự án Long Phú 1 và Sông Hậu 1 có ý nghĩa quyết định cho việc cung ứng đủ điện cho miền Nam đang có tiến độ chậm. Theo đó, Phó Thủ tướng đã yêu cầu phải tiến hành thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ.

du-an-long-phu

Công trình nhà máy điện

Cụ thể hơn, Bộ Công Thương sẽ tăng cường chỉ đạo, tiến hành kiểm tra định kỳ, đôn đốc các chủ đầu tư thực hiện đúng tiến độ đề ra để đưa công trình hoạt động đúng theo kế hoạch, kịp thời phát hiện và xử lý những vi phạm, tăng cường quản lý về chất lượng công trình.

Bộ Công Thương sẽ cùng chủ trì với Tập đoàn Dầu khí, tổng thầu EPC rà soát tiến độ để kịp thời xử lý, tháo gỡ các khó khăn và vướng mắc, giải quyết mọi vấn đề phát sinh theo thẩm quyền, báo cáo lên Thủ tướng xử lý những vấn đề vượt quá thẩm quyền.

Dự án Long Phú 3, Sông Hậu 3 phải xem xét cụ thể để báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ; khẩn trương việc triển khai xây dựng dự án tại cảng trung chuyển than.

“Hiện đã giao cho TKV, TKV nếu không thể thực hiện được thì phải tập trung kêu gọi những nhà đầu tư khác, hoặc nhà đầu tư tư nhân để cùng triển khai thực hiện. Cùng với đó, nghiên cứu hệ thống cảng chuyên dùng cung cấp than ở những vị trí khác nhau”. Phó thủ tướng còn nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng cũng đã giao cho Bộ Công Thương khẩn trương phê duyệt và báo cáo tiền khả thi các dự án thuỷ điện mở rộng tại Hoà Bình, Yaly; hoàn thành việc xem xét và phê duyệt quy hoạch địa điểm trung tâm điện lực Long An – Tân Phước; và tiến hành rà soát tiến độ điểm tiếp bờ khí của mỏ khí lô B để đảm bảo khí cho việc phát điện; phê duyệt các dự án điện khí tại tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Nhơn Trạch…; thúc đẩy thực hiện những dự án năng lượng tái tạo.

Bộ Kế hoạch, Bộ Tài chính và Đầu tư cùng phối hợp và đẩy nhanh tiến độ xem xét xử lý bảo lãnh Chính phủ đối với các dự án điện cần phải vay vốn, những dự án điện BOT do đối tác nước ngoài đầu tư.

Bộ Xây dựng sẽ hướng dẫn việc xác định chi phí hợp đồng tại Hợp đồng tổng thầu EPC của dự án Sông Hậu 1; đồng thời cùng với Bộ Công Thương chỉ đạo các chủ đầu tư thực hiện và xử lý tro xỉ từ các nhà máy nhiệt điện để tái sử dụng, thực hiện việc thống nhất quản lý Nhà nước về đầu tư xây dựng.

Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ kiểm soát chặt chẽ môi trường của những công trình nguồn điện, đặc biệt là đối với các nhà máy điện than. “Nhà máy điện chúng ta cần phải làm nhưng đồng thời cũng phải bảo vệ môi trường”, Phó Thủ tướng đã nói.

Tiến độ các dự án nguồn điện được giao cho các tập đoàn PVN, EVN, TKV sẽ đẩy nhanh, hoàn thành các đường dây điện 500 kV trọng điểm để giúp giảm thiểu áp lực thiếu điện tại các tỉnh phía Nam.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “Bộ Công Thương chủ trì tổng hợp và giải quyết ngay tất cả mọi kiến nghị, vướng mắc theo thẩm quyền, với mục tiêu là đáp ứng cao nhất cho nhu cầu điện tại miền Nam”.