• Công nhân khoan thăm dò địa chất
  • Khoan thăm dò địa chất công trình nhà ở
  • Khảo sát địa chất trước khi xây dựng khu công nghiệp
  • Khảo sát địa chất trước khi xây cầu
  • Mẫu thu được để làm thí nghiệm
  • Khoan thăm dò địa chất vùng cao
  • Khoan thăm dò địa chất ở đảo

Giảm khủng hoảng nhà ở nhờ kỹ thuật xây dựng xanh cổ xưa

Tại đất nước Châu Phi, gạch bùn là loại vật liệu xây dựng bền và lâu đời nhất vẫn đang được sử dụng rất phổ biến, nhằm giúp người dân ở đây giảm khủng hoảng về nhà ở khi đối mặt với thực trạng biến đổi khí hậu. Loại vật liệu này vừa rẻ vừa giữ ấm được trong điều kiện thời tiết lạnh và mát mẻ trong tiết trời nóng bức.

vat-lieu-xay-dung-gach-bun

Ở châu Phi các vùng đất bán khô cằn đang phải đối mặt với những trở ngại trong việc giải quyết khủng hoảng nhà ở ngày càng gia tăng như hiện nay. Người dân địa phương ở đây trong nhiều năm qua đã xây dựng nhà với phương pháp mái nhà làm từ gỗ rừng nhưng do biến đổi khí hậu và nạn chặt phá rừng mà phương pháp này đã không còn được khả thi. Còn với các tấm kim loại thì lại là một chi phí rất đắt đỏ với người dân ở vùng nông thôn. Chính bởi lý do đó nên gạch bùn chính là vật liệu xây dựng bền vững và lâu đời được sử dụng phổ biến tại nơi này.

Quay trở lại năm 2000, người dân Seri Youlou, Burkina Faso và một Thomas Granier người Pháp đã thành lập nên Hiệp hội và được biết đến với cái tên tiếng Pháp là  Association La Voûte Nubienne (AVN). Kỹ thuật Nubian Vault hay kỹ thuật xây dựng các mái vòm bằng những viên gạch bùn đã được phục hồi lại, giống như quá trình được sử dụng ở những thế kỷ trước tại Ai Cập cổ đại.

vat-lieu-xay-dung-gach-bun1

Chỉ cần đất và nước, sau đó đem phơi khô dưới ánh nắng mặt trời đã có thể tạo ra được những viên gạch. Với những ngôi nhà bằng mái vòm gạch bùn nếu được duy trì tốt thì có tuổi đời khoảng 50 năm và thậm chí là có thể lâu hơn. Bên cạnh đó, loại vật liệu rẻ này có thể giữ ấm trong thời tiết lạnh và mát mẻ trong thời tiết nóng.

vat-lieu-xay-dung-gach-bun2

Hiệp hội hoạt động vì sự phát triển kinh tế của địa phương đã đào tạo cho những người học việc và giúp hỗ trợ xây dựng cho các thôn bản ở nhiều nước Tây Phi. 380 thợ xây đã được hiệp hội huấn luyện để giúp đỡ các hộ gia đình xây dựng hơn 1.800 ngôi nhà trên khắp nơi tại vùng Ghana, Mali, Burkina Faso và Senegal.